Chất lượng hồng sâm phụ thuộc vào yếu tố nào?

CHẤT LƯỢNG HỒNG SÂM PHỤ THUỘC VÀO YẾU TỐ NÀO?

Nhân Sâm Hàn Quốc được đánh giá là Nhân Sâm tốt nhất Thế Giới? Nhưng có phải Nhân Sâm Hàn Quốc nào cũng tốt? Hồng sâm là loại sâm đặc biệt cao cấp hơn cả nhân sâm, vậy Chất lượng Hồng Sâm phụ thuộc vào yếu tố nào?

Trong phạm vi bài viết này, bằng những hiểu biết nhất định về Nhân Sâm và Hồng sâm, chúng tôi chia sẻ vài thông tin về chất lượng của Hồng sâm để mọi người có thể tìm hiểu thế nào là Hồng sâm, và chất lượng được tính dựa trên cơ sở nào?

Nhân Sâm chất lương, mang lại hiệu quả cao là loại Nhân Sâm chứa nhiều hàm lượng saponin (gồm các hoạt chất ginsenosides) không chỉ có tác dụng tăng cường và nâng cao sức khỏe mà còn có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh.

 • Saponin Ro: Khả năng phân giải rượu, chống viêm gan, phục hồi hư tổn gan.
 • Saponin Rb1: Kiềm chế hệ thống thần kinh trung ương, làm dịu cơn đau, bảo vệ tế bào gan.
 • Saponin Rb2: Chống bệnh tiểu đường, chống xơ cứng gan, đẩy nhanh khả năng hấp thụ của tế bào gan.
 • Saponin Rc: Giúp làm dịu cơn đau, làm tăng tốc độ tổng hợp protein.
 • Saponin Rd: Đẩy nhanh hoạt động của vỏ tuyến thượng thận.
 • Saponin Re: Bảo vệ gan, làm tăng tốc độ tổng hợp của các tế bào tủy.
 • Saponin Rf: Giúp làm dịu cơn đau trong các tế bào não.
 • Saponin Rg1: Giúp tập trung, chống mệt mỏi.
 • Saponin Rg2: Hạn chế sự gắn kết các tiểu cầu máu, phụ hồi trí nhớ.
 • Saponin Rg3: Hạn chế quá trình chuyển giao ung thư, bảo vệ gan
 • Saponin Rh1: Bảo vệ gan, chống khối u, hạn chế gắn kết tiểu cầu máu.
 • Saponin Rh2: Hạn chế ung thư phát triển, hạn chế khối u phát triển.

Vậy loại Nhân Sâm nào là Nhân Sâm chất lượng? Chất lượng của Nhân Sâm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như vùng đất canh tác, khí hậu, qui trình canh tác, độ tuổi… Chúng ta cùng tìm hiểu các yếu tố sau đây:

Vùng đất trồng Nhân Sâm

Trên Thế giới có nhiều vùng đất trồng Nhân Sâm như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, Việt Nam. Tại Việt Nam, Sâm Ngọc Linh được xem là tốt nhất thế giới nhưng do điều kiện nuôi trồng và bảo quản chưa tốt nên chưa được phát triển. Với Sâm Hàn Quốc, Sâm Cao Ly, Sâm Triều Tiên danh tiếng từ ngàn năm nay.

Tuy nhiên có phải tất cả Nhân Sâm Hàn Quốc đều tốt? Tại Hàn Quốc, vùng đất khác nhau sẽ cho chất lượng Sâm hoàn toàn khác nhau. Điều kiện đất đai, khí hậu, ánh nắng mặt trời phù hợp là nhân tố quyết định chất lượng Sâm. Nhân Sâm trồng ở vùng núi chất lượng khác hẳn Nhân Sâm trồng ở đồng bằng. Tại Hàn Quốc, vùng đất trồng Nhân Sâm tốt nhất là Geumsan. Đây là vùng trồng sâm nổi tiếng nhất của Hàn Quốc.

Qui trình canh tác

Trong tất cả các loại dược thảo, Nhân Sâm là loại cây khó trồng nhất, khó bảo quản nhất. Ánh nắng nơi trồng Sâm phải vừa đủ, khí hậu ấm áp, quanh năm 4 mùa rõ ràng. Trong quá trình trồng Sâm, không được cho bất kỳ loại phân hóa học nào mà chỉ dùng phân hữu cơ. Và việc bón phân và cải tạo đất trồng trước khi trồng Sâm phải chuẩn bị trước đó 2 năm. Sau khi canh tác Sâm 6 năm, vùng đất đó gần như không thể trồng Sâm được nữa. Vì dưỡng chất sau 6 năm đã được hút hết. Nên người ta phải tiếp tục tìm và khai thác vùng đất mới. Vì thế, Sâm chất lượng đúng tiêu chuẩn ngày càng đắt đỏ.

Độ tuổi của Nhân Sâm

Sâm đạt hiệu quả nhất phải đủ qua 6 năm tuổi mới có thể phát triển đầy đủ và hấp đủ dưỡng chất để phát huy hết tác dụng của Nhân Sâm. Thực tế, do chất lượng vùng đất nuôi trồng không đạt yêu cầu, nên tới 3,4 năm buộc phải nhổ Sâm lên vì nếu để thêm, Sâm sẽ úng thối, hư hỏng.
Loại Sâm không đủ chất lượng này bày bán rất nhiều tại Hàn Quốc. Người ta thường sử dụng loại sâm này để chế biến các món ăn như các loại thực phẩm bổ dưỡng. Loại Sâm này không có tác dụng hỗ trợ điệu trị bệnh mà chỉ để tăng cường sức khỏe.

Nhân Sâm khô còn vỏ (Hồng sâm)

Quy trình chế biến Hồng Sâm

Bằng những phương pháp chế biến Sâm được xây dựng trên nền tảng kinh nghiệm lâu đời từ ngàn năm nay của người dân Hàn Quốc không một nước nào có thể sao chép được. Qua 9 giai đoạn hấp sấy kì công Nhân Sâm biến thành Hồng Sâm làm tăng hiệu quả của Nhân Sâm. Hồng Sâm sau khi chế biến có màu đỏ sẫm, thành phần hoạt chất ginsenosides tăng lên nhiều so với Nhân Sâm chưa chế biến. Khi chế biến ở nhiệt độ thấp, màu của Hồng Sâm càng đỏ sẫm thì Hồng Sâm càng có hiệu quả cao.

Vì thế, Hồng Sâm là sản phẩm đang là lựa chọn hàng đầu trong tất cả các sản phẩm chứa Nhân Sâm tại Hàn Quốc. Ngày nay, các công ty đã đa dạng sản phẩm về Nhân Sâm như kẹo sâm, trà sâm, cao sâm, Nhân Sâm ngâm rượu… Nhưng làm thế nào để nhận biết được các sản phẩm được chế biến từ loại Nhân Sâm chất lượng?

Theo các chuyên gia, những người am hiểu về Sâm cũng khó mà phân biệt và đánh giá chất lượng của Hồng Sâm. Sản phẩm đã qua chế biến lại càng khó lòng mà biết được nó có bao nhiêu thành thành hay hàm lượng Ginsenoside là bao nhiêu? Chính vì thế khi mua bạn cần căn nhắc và xem xét, tốt nhất hãy mua hồng sâm khô nguyên củ về trực tiếp nấu tại nhà, hoặc giả bạn cũng có thể đọc kỹ các thông tin hàm lượng được ghi rõ trên bao bì. Ví dụ, hàm lượng ginsenosides chiếm bao nhiêu? Thông thường, có lượng ginsenoside Rb1 + Rg1 ≥ 10mg/g là loại sâm tốt.