Công dụng

Danh mục sản phẩm

Xem nhiều nhất

Kết quả sử dụng

Tác dụng nổi bật của sâm Hàn Quốc



Sự khác nhau giữa Hồng sâm và Nhân sâm

Nhân sâm Hàn Quốc

Nhân Sâm tươi chưa qua chế biến, khi thu hoạch có màu vàng nghệ, chỉ bảo quản trong một tuần. Do đó khi thu hoạch nhân sâm về, người ta phải chế biến thành các món ăn, ngâm rượu để sử dụng ngay. Bên cạnh đó, nhân sâm có thể được sấy khô để giảm bớt hàm lượng nước, làm việc bảo quản lâu hơn.

Nhân Sâm chưa qua chế biến, có tính hàn (lạnh) và có nhiều tác dụng phụ không phù hợp với người có thể trạng yếu “cảm mạo, phong hàn”, đau dụng do lạnh bụng, người cao huyết áp… Trẻ em và phụ nữ mang thai cũng nên thận trọng.

Những người đang có các bệnh sau thì không được dùng nhân sâm độc vị (nhân sâm tươi nguyên củ và bạch sâm,..) nếu muốn sử dụng nên hỏi qua ý kiến của bác sĩ:

  • Viêm loét, đau dạ dày
  • Đang bị táo bón
  • Rối loạn tiêu hóa, có các triệu chứng như khó tiêu, đầy bụng, trướng bụng
  • Đang bị viêm ruột
  • Viêm phế quản
  • Giãn phế quản
  • Ho ra máu
  • Lao phổi
  • Viêm gan
  • Viêm túi mật, sỏi mật
  • Đang bị nấc
  • Đang bị tiêu chảy
  • Các bệnh ngoại cảm (phong hàn, phong nhiệt, phong ôn)
  • Cao huyết áp
  • Xơ mỡ động mạch
  • Người đang mắc bệnh tự miễn (vẩy nến, viêm khớp phong thấp, luput ban đỏ, cứng bì,…)
  • Đang dùng thuốc chống huyết khối (warfarin…)
  • Di tinh, xuất tinh sớm
  • Đang bị đau bụng do hàn

Nhân sâm tươi được sấy khô thường được gọi là Bạch Sâm hoặc đơn giản là Nhân Sâm Khô.

Bạch Sâm là loại Nhân Sâm không đủ tiêu chuẩn chế biến thành Hồng Sâm nên đem cắt bỏ rễ phụ, bào đi lớp vỏ mỏng, sau đó đem phơi nắng cho khô. Sau khi chế biến, Bạch Sâm có màu trắng sữa, xốp, có vị ngọt.


Hình ảnh cho thấy quá trình sấy khô nhân sâm bằng gió và ánh nắng tự nhiên.

Hồng sâm Hàn Quốc

Qua nghiên cứu khoa học, khi Nhân Sâm được sấy khô thành Hồng sâm sẽ làm biến đổi thành phần hóa học của Nhân Sâm, làm tăng hàm lượng Saponin (gồm các ginsenosides khác nhau mang lại hiệu quả sức khẻo cho con người).Và như thế chất lượng cũng như hiệu quả của Nhân Sâm từ đó mà cao hơn hẳn.Sau khi chế biến, Hồng Sâm có tính ôn, nên phù hợp với mọi đối tượng.

Cách lựa chọn nhân sâm và quy trình sấy khô để tạo ra Hồng Sâm có giá trị, hiệu quả cao nhất:

  • Chọn loại Nhân sâm đủ 6 năm tuổi được trồng tại vùng đất đầy đủ dưỡng chất, thu hoạch đúng thời điểm
  • Nhân Sâm được chọn đúng kích cỡ này được đem hấp sấy qua nhiều công đoạn. Có thể hấp trong chân không và sử dụng lò hấp bằng gạch nung trong 2 ngày, sau đó lại đem phơi bằng ánh sáng tự nhiên
  • Lập đi lập lại các công đoạn này đến khi hơi nước chỉ còn 14% ta được Hồng sâm
  • Sau khi chế biến, màu của Nhân Sâm biến thành màu đỏ sẫm nên gọi là Hồng Sâm (Red ginseng), lúc đó thành phần hóa học đã được biến đổi, hàm lượng saponin tăng từ 18 đến 34 loại.
    Đây là một đặc điểm rõ ràng nhất để phân biệt nhân sâm và hồng sâm
Hồng sâm Soonwoori có điểm gì khác?
  • Nhân sâm đủ 6 năm tuổi được trồng tại vùng đồi núi, đất đầy đủ dưỡng chất, thu hoạch đúng thời điểm (tháng 11-12 của năm)
  • Nhân Sâm được giữ nguyên gốc rễ, rửa sạch và phân loại theo kích cỡ. Sau đó, sâm được sấy khô trong phòng bằng đất sét
  • Khác với cách sấy khô bằng khí nóng của các doanh nghiệp khác. Nhân sâm Soonwoori trải qua quá trình sấy khô trong phòng bằng đất sét. Phòng đất sét sẽ phát ra tia năng lượng bức xạ tia hồng ngoại xa và tác dụng giải độc. Giai đoạn 1 phải sấy trong suốt 2 ngày (trong vòng 60 giờ), đến khi độ ẩm đạt 50-60 %
  • Sau đó là đến công đoạn định hình nhân sâm và những giàn sâm được đem ra sấy khô bằng ánh nắng tự nhiên ( ánh nắng mặt trời). Lặp lại quá trình này cho đến khi nhân sâm khô ở mức độ ẩm còn <15 %
  • Tiếp đó đóng gói để gửi đến các gia đình Soonwoori, thường sẽ đóng gói 300g. Hồng sâm nguyên gốc, xem như giữ nguyên gốc rễ của củ sâm.Sản phẩm đóng gói loại 5-15 củ/ 1 gói 300g
  • Sau khi chế biến, màu vỏ của Nhân Sâm biến thành màu vàng nâu hoặc nâu đỏ sẫm nên gọi là Hồng Sâm (Red ginseng). Lúc đó thành phần hóa học đã được biến đổi, hàm lượng saponin tăng từ 18 đến 36 loại. Đây là một đặc điểm rõ ràng nhất để phân biệt nhân sâm và hồng sâm

Phân loại nhân sâm theo phương pháp chế biến

Sâm tươi (수삼)

Là loại sâm vừa được thu hoạch từ trong đất và để nguyên trạng thái tự nhiên vẫn còn dính một lớp đất mỏng trên mình củ. Có nhiều cách để dùng sâm tươi như ngâm rượu, xay nhỏ cho vào sữa, làm nước sâm, trà sâm, sâm tẩm mật ong, nấu gà tần sâm, làm bánh sâm,... nhưng do có tính hàn nên rất kén người sử dụng.

Sâm tươi
Bạch sâm (백삼)

Từ nguyên liệu sâm tươi, sau khi lột một lớp vỏ mỏng và cắt bỏ rễ phụ phơi dưới ánh nắng cho khô, lúc đó vỏ sâm có màu trắng sữa nên được gọi là Bạch Sâm. Do sâm không đủ tiêu chuẩn và chất lượng nên hiệu quả sẽ kém xa Hồng Sâm.

Bạch sâm
Hồng sâm (홍삼)

Từ nguyên liệu sâm tươi đã được lựa chọn kỹ về hình dáng và chất lượng, sâm được đem hấp sấy chín lần cho tới khi thành phần nước chỉ còn dưới 14% nên ruột sâm có màu hồng và được gọi là Hồng Sâm. Tuỳ theo hình dáng và chất lượng ruột, hồng sâm được phân thành thiên sâm (thượng), địa sâm (trung), lương sâm (hạ). Trong quá trình sấy khô hồng sâm được sinh thêm nhiều chất tốt cho sức khoẻ nên được đánh giá tốt hơn nhân sâm và có thể dùng cho mọi đối tượng. Dù cao huyết áp hay tim mạch vẫn sử dụng được.

Hồng sâm