Nhận biết tuổi sâm

Danh mục sản phẩm

Xem nhiều nhất

Kết quả sử dụng

Nhận biết độ tuổi của sâm Hàn Quốc


CÁCH 1: Dựa vào hình dáng của củ sâm tươi Hàn Quốc

Phần chân của sâm hàn quốc 6 năm tuổi thường to, rắn chắc và nhìn bằng mắt có thể phân biệt rõ ràng với các rễ sâm phụ bên cạnh. Bên cạnh những rễ sâm chính này còn có thể có nhiều rễ sâm phụ

CÁCH 2: Dựa vào các đốt của rễ củ sâm

Mỗi năm tuổi của củ sâm tươi Hàn Quốc cũng được thể hiện bằng cách sinh thêm một đốt trên phần rễ củ.
Cách đếm số đốt trên củ: từ chân củ nếu sinh ra một đốt thì nghĩa là nhân sâm 2 năm tuổi, 2 đốt là 3 năm tuổi… 5 đốt là sâm 6 năm tuổi.


CÁCH 3: Dựa vào số đốt của đầu củ sâm

Theo các chuyên gia Hàn Quốc, khi xác định số năm tuổi củ sâm Hàn Quốc thường nhìn vào các đốt phần đầu củ sâm. Bởi vì,cứ thêm một năm tuổi thì trên phần đầu củ sâm lại sinh thêm một đốt, tuy nhiên phần đốt mọc thêm của năm sau không phải sinh tiếp trên phần đốt của năm trước mà mọc ở phía chéo đối diện, vì vậy ta có thể dễ dàng đếm được số đốt đầu củ sâm. Do càng nhiều năm thì thân củ càng to ra nên có thể sẽ che mất 1, 2 đốt đầu tiên, vì vậy, sâm 4 năm tuổi là 2 đốt, 5 năm tuổi là 3 đốt, 6 năm tuổi là 4 đốt trở lên.

CÁCH 4: Dựa vào kích thước đầu củ sâm

Nếu là sâm 6 năm tuổi thì kích thước đầu và kích thước thân củ gần bằng nhau. Nhìn đầu củ sâm nếu bị thối một phần cũng có thể biết được do chất lượng trồng kém. Vì vậy, không ít trường hợp để người mua không nhận biết năm tuổi qua kích thước đầu củ sâm hay phát hiện ra sâm trồng kém chất lượng, người bán đã cố tình cắt bớt một phần đầu củ sâm.


CÁCH 5: Dựa vào đường vân của ruột củ sâm

Muốn xác định độ tuổi sâm bằng cách này, bạn dùng dao cắt ngang củ sâm cách về phía đầu khoảng 2cm - 3cm, chờ khoảng 5 phút bạn dùng đầu ngón tay hay lòng bàn tay xoa lên bề mặt vừa cắt. Nhờ các nhựa từ củ sâm mà ta có thể thấy các đường vân nổi lên. Tuy nhiên cần phải phân biệt giữa đường vân năm tuổi với các đường thớ củ (như đường thớ gỗ). Sâm 6 năm là có 5 đường vân.

Đối với sâm trồng từ quá 6 năm tuổi trở lên thì phần củ sẽ bắt đầu bị thối mục, các thành phần bổ dưỡng cũng bị giảm đáng kể. Nên hiện nay ở Hàn Quốc chỉ thông dụng 3 loại sâm là sâm 4 năm, 5 năm và 6 năm.

Bạn có biết?

Hiệu quả của Hồng Sâm không những phụ thuộc vào chất lượng củ Nhân Sâm mà quan trọng là phụ thuộc cách chế biến. Nếu Nhân Sâm chất lượng đạt 5 điểm thì khi chế biến đúng cách, sẽ đạt 5 điểm còn lại. Tại đất người Hàn Quốc, dù rất đa dạng về sản phẩm Hồng Sâm với nhiều phương pháp khác nhau nhưng người dân vẫn duy trì phương thức chế biến truyền thống từ hàng ngàn năm nay là sắc lấy nước giống như sắc thuốc Bắc tại Việt Nam.