So sánh thành phần Saponin

Danh mục sản phẩm

Xem nhiều nhất

Kết quả sử dụng

So sánh thành phần Saponin

Saponin là gì?

Saponin là một loại hợp chất gọi là Ginsenoside. Nó được phân loại bởi tác dụng của các hợp chất (ví dụ Ro, Ra ....), không chỉ nhân sâm mới có mà nhiều loại thực vật khác cũng có saponin nhưng ở nhân sâm có nhiều điểm khác biệt hơn và để phân biệt người ta gọi là saponin nhân sâm (ginsenoside).

Saponin có tác dụng gì?

Để đánh giá chất lượng của sâm không phải chỉ đánh giá số lượng saponin mà là hàm lượng những saponin quan trọng có ích cho sức khỏe con người cao hay thấp. Nhân sâm hàn quốc không chỉ có lượng saponin vượt trội mà hàm lượng các thành phần saponin quan trọng rất cao.

Không phải củ sâm nào cũng có thành phần saponin như nhau mà do ảnh hưởng khá nhiều từ khâu chăm sóc điều kiện thời tiết và độ tuổi của sâm. Đối với sâm hàn quốc khi đạt đủ 6 tuổi là giai đoạn chín của sâm khi hội tụ đủ thành phần saponin và có trồng thêm năm thì tăng cũng rất chậm, dễ bị mục sâu thoái hóa. Nên sâm hàn quốc thường được thu hoạch khi đủ 6 năm tuổi vì khi đó chất lượng của củ sâm là tốt nhất.

Thành phần và hàm lượng saponin của sâm tươi, bạch sâm, thái cực sâm, hồng sâm, hắc sâm là khác nhau. Nhờ quá trình chế biến sâm thành phần hay chất lượng sâm được thay đổi: dạng nguyên thủy là sâm tươi, bạch sâm hay thái cực sâm thì có 1 số thành phần cao hay thấp, Hồng sâm từ trước đến giờ có chứa hàm lượng saponin khá cao và được đánh giá là sâm tốt nhất hiện nay.

Gốc sâm hay thân củ sâm còn gọi là rễ chính là cơ quan được sử dụng thường xuyên nhất, chứa nhiều phức hợp Saponin nhân sâm quan trọng nhất. Chúng thường được phân chia thành hai nhóm:
nhóm Rb1 (đặc trưng bởi protopanaxaDiol – PD gồm Rb1, Rb2, Rc và Rd) và nhóm Rg1 ( protopanaxaTriol PT : Rg1, Re, Rf, RG2).

Theo một số nghiên cứu thì hàm lượng saponin Rb1 nhiều nhất là ở Panax quinquefolius (Nhân sâm Hoa Kỳ). Các nghiên cứu cho thấy saponin Rb1 có ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản ở động vật (bao gồm cả con người) đặc biệt là giống đực (hay như phương đông là bổ thận), có tác dụng kích thích sản sinh tinh trùng.

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy rằng Saponin Rb1 ảnh hưởng đến sự phát triển của phôi thai chuột, có tác động ảnh hưởng đến phôi thai gây ra dị tật bẩm sinh (Nên phụ nữ có thai không được sử dụng nhân sâm liều lớn, khuyến khích sử dụng Hồng sâm với lượng vừa đủ giúp trí não thai nhi phát triển vượt bậc).

Một công trình nghiên cứu khác cho thấy Saponin Rb1 có thể làm tăng sản xuất testosterone ở chuột đực gián tiếp thông qua sự kích thích của hóc môn luteinizing. Testosterone đóng vai trò quan trọng trong việc giảm quá trình lão hóa và khả năng sinh lý ở giống đực.

Ngoài ra nó còn ức chế chemoinvasion trong mạch máu, ngăn ngừa phân hủy chất béo và kích thích tạo insulin có tác dụng lưu thông khí huyết ngăn ngừa hình thành mỡ máu hay xơ vữa động mạch.

Một số nghiên cứu còn cho thấy Ginsenoside Rb1 tác động trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương làm giảm sự hưng phấn quá khích, ổn định thần kinh cải thiện trí nhớ. Saponin Rb1 trị các bệnh nghiêm trọng và tăng cường sức khỏe nam giới

Thí nghiệm được thực hiện trên một loại sâu “Caenorhabditis elegans” và tuổi thọ của chúng trong môi trường thừa cholesterol với sự hiện diện của các ginsenoside – Rc . Với môi trường thừa cholesterol trên sâu Caenorhabditis elegans các nhà khoa học đã được dự kiến sẽ làm giảm thời gian tồn tại của sâu nhưng kết quả chứng minh điều ngược lại: Việc tiêu thụ ginsenoside – Rc đã kéo dài tuổi thọ bình thường của sâu. Từ nghiên cứu này chúng ta có thể thấy Rb2 có tác dụng giảm Cholesterol trong máu gián tiếp tăng cường tuổi thọ.

Các thí nghiệm tác động của saponin Rb2 trên những bệnh nhân tiểu đường cho thấy khả năng chuyển hóa đường và chất béo trong máu tăng isulin phân giải cholesterol. Còn khi sử dụng trên người khỏe mạnh thì không có tác động đáng kể từ đó có thể kết luận Rb2 giúp cân bằng lại sự tổ hợp isulin và cholesterol ở người.

Saponin Rb2 giảm mỡ trong máu và chống lão hóa.

Đây là một phân tử steroid có thể được tìm thấy trong nhân sâm và được công nhận hiệu quả trong sản xuất thuốc an thần hơn ginsenosides khác, chẳng hạn như ginsenoside Re hoặc ginsenoside Rg.
Trong một nghiên cứu về bệnh ung thư vú và tác dụng của các ginsenosides khác nhau, kết quả cho thấy ginsenoside-Rc là có khả năng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư thông qua ức chế RNA tổng hợp chuỗi DNA của tế bào ung thư ngăn cản kìm hãm chúng nhân bản làm chậm suy yếu quá trình phát tán tế bào ung thư.
Tổng hợp kết quả cho thấy rằng ginsenoside-Rc có thể có tác dụng ngăn ngừa hoặc hạn chế sự phát triển của bệnh ung thư vú.
Một nghiên cứu nữa cũng chứng minh tác dụng của các ginsenoside-Rc đối với khả năng di chuyển của tinh trùng. Dữ liệu từ thử nghiệm này cho thấy một sự gia tăng đáng kể về sức khỏe của tinh trùng, chúng hoạt bát hơn chịu khó di chuyển hơn khi sử dụng ginsenoside-Rc.
Saponin Rc có công dụng mạnh đối với ung thư.

Phân tử này có tác dụng chủ yếu đối với hoocmon vỏ thượng thận đóng vai trò quan trọng trong chống viêm, dị ứng tăng khả năng miễn dịch ở cơ thể, ngoài ra còn giúp giảm stress căng thẳng ở não bộ.

Cũng có công dụng kích thích isulin phân giải đường, giảm cholesterol nhưng yếu hơn Rc, ngoài ra nó còn suy yếu những DNA lạ (ví dụ DNA tế bào ung thư, virus, vi khuẩn) qua đó góp phần làm tăng tác dụng của các thuốc điều trị ung thư, nó còn tác dụng lên huyết thanh ngăn các tiểu cầu kết dính với nhau bảo vệ não bộ ngăn suy giảm trí nhớ.

Công dụng giống Rg3 nhung chủ yếu về ung thư như ức chế sinh sản di truyền DNA của tế bào ung thư.

Chất này dường như là phong phú nhất ở Hồng Sâm Hàn Quốc. Có thể cải thiện khả năng học tập và tăng cường mức độ synaptophysin vùng đồi thị ở chuột, tăng khả năng sản sinh estrogen ở nữ (có thể giải thích cho sự thúc đẩy của lý thuyết “âm”) có tác dụng quan trọng trong điều hòa kinh nguyệt và khả năng thụ tinh ở nữ giới.

Một nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng Rg1, chiết xuất từ Panax ginseng có thể làm giảm bớt sự oxy hóa trong gan của những con chuột thí nghiệm, Rg1 có tác động giảm căng thẳng sự hưng phấn quá độ. Ngoài ra một số nghiên cứu khác cho thấy khả năng tăng cường miễn dịch ổn định nhiệt độ của cơ thể phục hồi tổn thương do sốt virus tăng cường trí nhớ.

Saponin Rg1 giúp thể lực và trí tuệ bạn khỏe mạnh

Ginsenoside RG2 xuất hiện phong phú trong Panax ginseng và có thể bảo vệ suy giảm trí nhớ thông qua chống sự kết dính tiểu cầu tăng khả năng lưu thông máu lên não.
Thí nghiệm cho thấy tác dụng nhiều đến gan phục hồi sự tổn thương ở gan, giúp gan hoạt động bình thường, có một số tác dụng đối với sự hạn chế nhân bản tế bào ung thư.
Có tác dụng đối với hoocmon vỏ thượng thận.
Hiện diện trong nhân sâm Panax ginseng (Nhân sâm Hàn Quốc) , không có mặt trong Panax quinquefolius (sâm hoa kỳ) chủ yếu tác dụng giảm đau và quá trình tổng hợp chất béo.
STT Hoạt chất Ginsenosides Công dụng
01 Rg1, Rb1, Rb2, Rc, Rh2, Re, Rg2, Rh1 Kích thích chức năng miễn dịch
02 Rb2, Re Giảm lượng đường trong máu, chống tiểu đường
03 Y, Mc Chống viêm, nhiễm
04 RH1, Rh2, K Tác dụng chống khối u
05 Rb1, Rd, Rg1 Điều tiết lưu thông máu hiệu quả
06 Rb1, Rb2, Rc Chống xơ vữa động mạch, giảm Cholesterol, trung lập lipid và HDL
07 Rb1, Rb2, Rc, Re Kích thích tiết ACTH & corticosterone
08 Rb1,Rb1,Rg1 Tăng kích thích RNA polymerase và protein tổng hợp (Phục hồi các mô bị hư hỏng)
09 R0, Rg1, Rg2 Tập hợp chống tiểu cầu
10 PPT, PPD Phòng chống và phục hồi từ bệnh Alzheimer
11 R0,Rb1, Rb3, Rc, Rg1, Rg2 Hành động tiêu sợi huyết
12 Malonoside R2 Bảo vệ chống lại căng thẳng, gây loét dạ dày
13 Rd, Re Phục hồi hư thận